• Tin tức & Sự kiện

   • Chứng khoán rơi “thẳng đứng”: Cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn

    Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12, thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” hơn 16,37 điểm, tương đương 2,86%, chốt mức 555,31 điểm.

     

    Ngoài câu chuyện liên quan đến giá dầu giảm thì hôm nay còn xuất hiện yếu tố giải chấp khiến thị trường vốn đã đỏ nay rực lửa hơn. Tuy nhiên, các nhận định cho rằng cơ hội vẫn được tạo ra cho nhà đầu tư khi thị trường giảm mạnh. 

    Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc CTCK SJC: Giá dầu giảm, vẫn có nhóm được hưởng lợi

    Chứng khoán rơi “thẳng đứng”: Cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn (1)

    Giá dầu thế giới hiện nay đang giảm nên hầu như các mã mà trước đây hưởng lợi từ giá dầu thì hiện nay đều giảm bởi nhà đầu trư cho rằng tỷ suất sinh lời trong thời gian tới không còn hấp dẫn nữa.

    Nhóm dầu khí chiếm tỷ trọng khá lớn trong rổ tính chỉ số VN-Index nên khi nhóm này giảm mạnh thì lập tức chỉ số này giảm sâu. Và khi chỉ số gãy ngưỡng hỗ trợ 560 thì những nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật ào ạt bán ra.

    Yếu tố thứ hai là nhà đầu tư nước ngoài bán khá mạnh. Yếu tố thứ ba là vấn đề giải chấp trên thị trường tăng mạnh.

    Áp lực với thị trường hiện nay đang nằm ở nhóm cổ phiếu dầu khí. Ngược lại, vẫn có những nhóm cổ phiếu lại được hưởng lợi từ giá dầu giảm tạo cơ hội cho nhà đầu tư xem xét thời điểm để giải ngân.

    Như nhóm vận tải, vốn có tỷ trọng giá dầu chiếm tương đối lớn và khi giá dầu giảm doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí. Thứ hai nhóm vận tải trước đây đầu tư quy mô tương đối lớn để mua tàu, một phần nguồn vốn tự có và một phần vốn vay. Chi phí lãi vay hiện nay đã xuống mức tương đối phù hợp.

    Hai yếu tố trên hỗ trợ cho nhóm vận tải trong thời gian tới tuy nhiên không phải là tất cả nhóm vận tải mà nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu có tình hình hoạt động kinh doanh sức khỏe tốt.

    Nhóm thứ hai là nhóm bất động sản, được hưởng lợi từ việc nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài và lãi suất thấp.

    Hai nhóm trên sẽ là yếu tố nâng đỡ thị trường trong thời gian tới.

    Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng: Tránh mua cổ phiếu dầu khí thời điểm này

    Chứng khoán rơi “thẳng đứng”: Cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn (2)
     Những mã cổ phiếu lớn hiện nay giảm giá trên diện rộng, trong đó xuất hiện yếu tố giải chấp ở GAS, PVD...

    GAS không chỉ là bluechip mà là siêu bluechip, được các công ty chứng khoán cho vay margin mạnh và khi áp lực giải chấp tăng mạnh thì bị bán trên diện rộng, đến cuối phiên hôm nay thì khối lượng dư bán vẫn khủng.

    Khi nhà đầu tư bị giải chấp ở những mã này sẽ ảnh hưởng tới những mã khác. Ví dụ thường trong danh mục của mình nhà đầu tư không chỉ mua một cổ phiếu, khi phải giải chấp ở mã PVD, GAS thì khả năng nhà đầu tư phải bán các mã còn lại để bù vào. Đây là nguyên nhân khiến cổ phiếu bị bán hàng loạt.

    Thời điểm này, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc mua cổ phiếu đặc biệt nhóm dầu khí bởi lượng margin ở nhóm này là rất lớn. Nếu trường hợp thị trường có bật lên lại thì những mã đó cũng khó bật theo và nếu có tăng thì nhà đầu tư cũng tranh thủ thoát “hàng” ngay.

    Những cổ phiếu ngành khác thì đối với nhà đầu tư ngắn hạn cũng không nên mua. Nhưng với nhà đầu tư trung hạn trở lên (ít nhất 3 tháng) thì có thể tích lũy dần cổ phiếu và có xem xét ở các mã ngành ngân hàng, bất động sản và vận tải.

    BQT sưu tầm

  • Đăng Nhập
   • Tên đăng nhập
   • Mật khẩu
   Đăng ký | Quên mật khẩu?
   • Cổ phiếu HOT trên sàn ảo

   • Mã CK KL mua (CP) KL bán (CP) Giá
    SHB 8,070 0 16.4
    CVNM2014 0 7,670 2.65
    VND 0 4,550 26.1
    AGR 0 4,200 11.25
    HAG 3,350 0 5.53
   • Lịch chia cổ tức »

   • Mã CK Hình thức Tỷ lệ Ngày
    thực hiện
    CEE Bằng tiền 10% 18/01/2018
    TIX Bằng tiền 10% 27/12/2017
    DPR Bằng tiền 10% 25/12/2017
    FTM Bằng tiền 5% 20/12/2017
    IMP Bằng tiền 5% 19/12/2017
   • Hiện đang có

    11,530: Thành viên
    1,160,442: Lượt truy cập
    19: Đang truy cập