• Nhận định thị trường chứng khoán ngày 09/12

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 09.12.2014

- Thị trường bất ngờ sụt giảm mạnh trên cả hai sàn trong phiên hôm nay, trong đó VN-Index kết thúc phiên giảm 1.22% xuống 571.68 điểm, còn HNX-Index giảm 1.62% xuống 87.19 điểm. Các nhóm chỉ số Market Cap cũng giảm mạnh, trong đó VS-Large Cap giảm 1.09%, VS-Small Cap giảm 0.57%, VS-Mid Cap giảm 0.11% và VS-Micro Cap giảm 0.35%.

- Số ngành điểm chiếm phần lớn với 16/23 ngành. Trong đó, nhóm ngành Khai khoáng giảm mạnh nhất với - 4.37%, tiếp theo là Vận tải - kho bãi (-3.85%), DV chuyên môn- KHCN (-1.23%), SX tôn thép (-0.98%). Ở chiều ngược lại, nhóm ngành Ngân hàng tăng điểm mạnh nhất với 1.47% (chủ yếu là VCB), Nông – lâm – ngư (0.82%)… Giao dịch ở các nhóm ngành nóng còn lại có sự trái chiều với Chứng khoán và Xây dựng giảm điểm với mức giảm lần lượt 0.92% và 0.28%, trong khi Bất động sản giữ vững sắc xanh với mức tăng nhẹ 0.17%.

- Trong phiên giao dịch đầu tuần, giao dịch ở một số cổ phiếu lớn tiếp tục có ảnh hưởng mạnh lên thị trường. Đáng chú ý nhất đó là giao dịch tiêu cực ở nhóm cổ phiếu Dầu khí như GAS, PVD, PVS,PVC, PVB… khi mức giảm của các cổ phiếu này đã kéo các chỉ số thị trường giảm điểm mạnh, trong đó GAS và PVD khiến VN-Index mất 1.18%, còn PVS, PVC và PVB là những cổ phiếu có tác động mạnh lên đà giảm của chỉ số HNX-Index với -1.0%.

- PVD, PVC, PVS, KSH,... bị tháo hàng ồ ạt, trong đó PVD, KSH giảm sàn, đã khiến nhóm Khai khoáng tiếp tục giảm mạnh. Áp lực chốt lời cũng diễn ra trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu Chứng khoán với một loạt cổ phiếu thuộc nhóm này giảm điểm như BSI, AGR, SSI (HOSE), VIX, APG,WSS, VDS, KLS, VND, HPC, SHS,…(HNX) ngoại trừ 2 mã tăng điểm là VIG, PSI. Trong khi đó, giao dịch ở nhóm cổ phiếu Bất động sản vẫn diễn ra khá ổn định hơn nhưng không thực sự sôi động.

- Lực cầu vẫn duy trì tích cực đã giúp thanh khoản trên hai sàn khởi sắc. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE tăng 11.04% so với phiên giao dịch cuối tuần trước, đạt 105.8 triệu đơn vị, còn trên HNX tăng đột biến với 42.65% khớp 71.12 triệu đơn vị, nổi bật nhất là cổ phiếu KLF khớp lệnh gần 17 triệu.

- Tính cả giao dịch thỏa thuận, khối ngoại trong phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục bán ròng trên HOSE với giá trị 10.4 tỷ đồng, trong khi giá trị bán ròng trên HNX là không đáng kể và ở mức 830 triệu đồng. Trên HOSE, họ bán ròng nhiều nhất ở HAG (73.1 tỷ đồng), PVD (13.7 tỷ đồng), KDC(12.2 tỷ đồng), SAM (7.0 tỷ đồng),... và mua ròng chủ yếu ở VIC (31.6 tỷ đồng), MSN (19.4 tỷ đồng), VCB (11.9 tỷ đồng),... Trên HNX, họ mua ròng nhiều nhất ở SHS (4.8 tỷ đồng), VND (1.1 tỷ đồng), và tiếp tục bán ròng mạnh nhất ở PVS (11.6 tỷ đồng ).

- Thị trường giảm điểm mạnh chủ yếu do một số cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm Dầu khí có giao dịch tiêu cực. Trong khi giao dịch tích cực vẫn diễn ra ở phần lớn các cổ phiếu bluechip khác và nhóm cổ phiếu nóng. Điều này, cùng với thanh khoản cải thiện đáng kể, sẽ giúp thị trường tránh được sự suy giảm sâu hơn ở những phiên sắp tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – SMA300 đang trở thành tâm điểm. VN-Index điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần 08/12/2014. Mẫu hình nến đỏ dài xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan trong ngắn hạn.

Điểm đáng chú ý nhất là khối lượng khớp lệnh gia tăng nhưng vẫn duy trì bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 115 triệu đơn vị). Nếu khối lượng vẫn duy trì trạng thái như hiện nay thì nguy cơ VN-Index sụt giảm tiếp tục sẽ rất cao.

MACD vẫn chưa cho mua trở lại và hai đường +DI và -DI của Directional Movement System có dấu hiệu gia tăng khoảng cách. SMA300 (vùng 563 – 566 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong thời gian tới. Nếu ngưỡng này bị thủng, rủi ro sẽ tăng cao.

HNX-Index – Chuẩn bị phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình Ascending Triangle. HNX-Index đã thoái lùi khá mạnh sau khi test middle của Bollinger Bands.

HNX-Index vẫn đang duy trì bên trên cạnh dưới của mẫu hình Ascending Triangle (tương đương vùng 86.8 – 87.5 điểm). Nếu ngưỡng này tiếp tục trụ vững thì khả năng bứt phá sẽ khá cao. Còn nếu HNX-Index phá vỡ ngưỡng này thì nguy cơ sụt giảm về vùng 80 – 81 điểm sẽ tăng lên khi mà thanh khoản bắt đầu giảm nhẹ trở lại.

Chỉ báo Stochastic Oscillator chuẩn bị cho tín hiệu bán trở lại. Vì vậy, dự kiến HNX-Index khó có thể phục hồi mạnh trong ngắn hạn.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 08/12/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang đứng ở mức 0.62 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong 5 phiên vừa qua.

VS-LBR VN đạt 0.69 trong phiên giao dịch ngày 08/12/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trong phiên này. EMA 5 ngày đang đứng ở mức 0.69 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN vượt lên trên EMA 5 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn. VS-NVI VN vẫn còn duy trì trên EMA 20 ngày nên nguy cơ giảm sâu kéo dài là không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 08/12/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đã tiến sát đường 0 nên rủi ro giảm bớt khá nhiều. Nếu tình trạng này duy trì trong các phiên tới thì nhà đầu tư có thể bớt thận trọng.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 08.12.2014

VOS 3,000 2,000 12.2