• Daily 25/02: Khối ngoại tiếp tục rót ròng mạnh mẽ!

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 25.02.2015

- Các chỉ số thị trường tiếp tục nới rộng đà tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Ất Mùi, với VN-Index tăng mạnh 1.65% lên 596.95 điểm, còn HNX-Index tăng 1.32% lên 86.39 điểm. Nhóm VS-Large Cap tăng mạnh nhất với mức tăng 1.29%, sau đó là nhóm VS-Small Cap (0.60%), VS-Micro Cap (0.54%) và VS-Mid Cap (0.33%).

- Số ngành tăng điểm chiếm phần lớn với 17/23 nhóm ngành. Trong đó, Nhóm SX Cơ khí tăng mạnh nhất với 3.64%, tiếp theo là Ngân hàng (2.42%), DV Chuyên môn – KHCN (2.10%), Chứng khoán (1.24%)… Các nhóm giảm điểm bao gồm SX Thủy sản giảm 0.88%, Dược phẩm (-0.69%), Nông – Lâm – Ngư (-0.57%)... Các nhóm ngành nóng đều tăng điểm với nhóm Khai khoáng tăng 1.07%, Xây dựng (0.46%) và Bất động sản (0.28%).

- Tâm lý hưng phấn của giới đầu tư khiến phiên giao dịch đầu tiên của năm Ất Mùi bao trùm trong sắc xanh khi VN-Index tăng gần 10 điểm. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng với VCB, BID, CTG, SHB,STB, ACB tiếp tục gây sự chú ý khi tăng điểm mạnh và trở lại dẫn dắt thị trường. Đặc biệt khi VCB chốt phiên ở mức trần, đi cùng là khối lượng khớp lệnh tăng đột biến so với 5 phiên gần nhất lên hơn 1 triệu đơn vị. Ngoài ảnh hưởng từ nhóm Ngân hàng, các “ông lớn” của thị trường nhưVIC, MSN, VNM cũng tác động không nhỏ lên đà tăng mạnh của các chỉ số.

- Diễn biến ở nhóm cổ phiếu họ “P” khá tích cực khi phần lớn cổ phiếu nhóm này đều xanh điểm hoặc chốt phiên ở giá tham chiếu. PVX là cổ phiếu nổi bật nhất trong nhóm khi tăng trần mạnh mẽ với 1.7 triệu cổ phiếu được khớp sau khi đón nhận thông tin khả quan từ KQKD quý 4.

- Top những cổ phiếu vốn hóa lớn tác động kéo mạnh VN-Index có thể kể đến như VCB, BID, VIC, MSN, CTG, MWG, VNM, GAS, MBB, KDC kéo chỉ số này tăng gần 1.53%. Ở chiều ngược lại PVD, VCF, JVC, MBB kéo VN-Index giảm 0.07%. Trên HNX, ACB, SHB, PVI, PVX, VCG, VNR,LAS, VCS, KLS, CEO kéo HNX-Index tăng 0.89%; trong khi một mình PVS kéo chỉ số này giảm hơn 0.06%.

- Nhóm cổ phiếu đầu cơ tiếp tục hút mạnh dòng tiền mặc dù thanh khoản thị trường không mấy ấn tượng. Theo đó, ASM, HAI, DLG, KLF, HUT, ITQ đều tăng điểm. Số lượng cổ phiếu tăng trần trên cả hai sàn lên tới con số 37 cổ phiếu, có thể kể đến như AVF, QBS, TMT, CMX, OGC, PVX,PVL… Hai mã giảm sàn đáng chú ý nhất là JVC và LCM.

- Thanh khoản giảm nhẹ trở lại sau khi chốt phiên giao dịch. Cụ thể, thanh khoản trên HOSE giảm 15.50% đạt 61.1 triệu đơn vị; trong khi trên HNX giảm 16.48% khớp 25.5 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng khá mạnh trên HOSE với giá trị 120.5 tỷ đồng; trên HNX đạt 6.5 tỷ đồng. Trên HOSE, khối ngoại mua ròng mạnh nhất ở MWG (36.9 tỷ đồng), VIC (19.3 tỷ đồng), VHC(12.9 tỷ đồng), BVH (9.5 tỷ đồng)... và bán ròng mạnh nhất ở KDC (12.1 tỷ đồng), PVD (6.2 tỷ đồng), CSM (1.8 tỷ đồng), SJS (1.6 tỷ đồng)... Còn trên HNX, họ mua ròng mạnh nhất ở SHB (1.9 tỷ đồng), VCG (1.7 tỷ đồng), PLC (1.4 tỷ đồng)...

- Tâm lý hưng phấn của giới đầu tư khiến phiên giao dịch đầu tiên của năm Ất Mùi bao trùm trong sắc xanh. Các chỉ số thị trường tăng điểm ấn tượng với sự hỗ trợ tích cực từ nhóm Large Cap, đặc biệt là các cổ phiếu ngành Ngân hàng. Trong khi đó, sức mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại vẫn được duy trì là cơ sở để tin rằng sắc xanh sẽ tiếp tục ở lại với thị trường trong những phiên tiếp theo.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Xu hướng tăng trưởng dài hạn được củng cố. VN-Index tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/02/2015 và vượt khá xa bên trên đường SMA100 và SMA200. Như vậy, xu hướng tăng trưởng dài hạn tiếp tục được củng cố.

Rising Window lại xuất hiện và chỉ báo MACD tiếp tục tăng sau khi cho tín hiệu mua mạnh bên trên đường 0. Điều này cho thấy chỉ số VN-Index đang phục hồi mạnh và tâm lý nhà đầu tư tiếp tục tích cực trong ngắn hạn.

Bollinger Bands cũng đang bung nén mạnh trong các phiên gần đây khi mà đường middle đã trụ vững và đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn rất tốt.

Thanh khoản tuy giảm nhẹ nhưng mức giảm trên là không đáng lo ngại vì đây là giai đoạn giao dịch đầu năm nên đa phần nhà đầu tư vẫn còn tâm lý nghỉ ngơi.

HNX-Index – Chuẩn bị test đỉnh cũ tháng 01/2015. HNX-Index đã vượt qua lực cản tại đường middle của Bollinger Bands cũng như ngưỡng Fibonacci Retracement 50%. Bên cạnh đó, HNX-Index cũng đồng thời thoát ra khỏi mây Kumo của Ichimoku Kinko Hyo.

Vùng đỉnh cũ của tháng 01/2015 (tương đương vùng 87 – 88 điểm) sẽ là thử thách tiếp theo của HNX-Index. Chỉ báo Parabolic SAR vẫn giữ vững tín hiệu mua mạnh nên nguy cơ sụt giảm không lớn. Bên cạnh đó, Stochastic Oscillator đã vượt lên trên vùng oversold chứng tỏ bên mua bắt đầu chiếm lại ưu thế.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN tăng cho thấy bên bán tiếp tục gia tăng ưu thế trong phiên 24/02/2015 nhưng chỉ số vẫn đang ở mức trung bình. Đường EMA 5 ngày ở mức thấp (dưới 0.8) chứng tỏ bên mua vẫn đang trong trạng thái chiếm ưu thế.

VS-LBR duy trì mức 0.65 cho thấy sự tham gia tích cực của nhà đầu tư lớn trong phiên 24/02/2015. EMA 5 ngày tăng và nằm trên EMA 20 ngày cho thấy nhóm nhà đầu tư lớn đã quay trở lại thị trường và đây là động lực mới để thúc đẩy đà tăng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ số VS-NVI VN tiếp tục tăng trong phiên 24/02/2015, mặc dù đã gần như liên tục gia tăng trong suốt tuần qua. Điều này chứng tỏ dòng tiền thông minh vẫn đang đánh giá triển vọng thị trường là khá tích cực.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: NetValForVN cho thấy khối ngoại vẫn duy trì mức mua ròng mạnh khi tiếp tục duy trì mức cao trong phiên ngày 24/02/2015 và là phiên mua ròng thứ 9 liên tiếp. Dòng tiền từ khối ngoại đã góp phần hỗ trợ tích cực cho thị trường trong suốt những tuần qua.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 24.02.2015

LAS 7,000 0 19.6