• Tin tức & Sự kiện

   • Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 24/11

    Nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc giải ngân từng phần ở các nhịp sụt giảm về gần mức hỗ trợ 575 của chỉ số VN-Index.

     

    Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Giữ tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục

    Chứng khoán có phiên cuối tuần nhiều cảm xúc. Khởi động khá thuận lợi, cả hai sàn tăng điểm tích cực nối theo đà đi lên phiên liền trước, dù vậy đà tăng có phần giảm dần tính đến khi kết thúc buổi sáng. Bước sang buổi chiều là một trạng thái đối nghịch khi thị trường suy giảm đột ngột, nhanh chóng tìm về những mức thấp và đóng cửa tại mốc thấp nhất trong ngày. Cụ thể, VN-Index lùi về mức 588.03 điểm (-0,89%) trong khi HNX cũng về mức thấp nhất trong tuần tại 89,14 điểm (-1,43%).

    Điểm nhấn lớn nhất hôm nay là việc NHNN công bố Thông tư 36 với những thay đổi về quy định cho vay đầu tư cổ phiếu (vốn đã được đồn đoán thời gian qua). Ngoài các điểm được chúng tôi đề cập trong bản tin trước, sự lo lắng của NĐT tập trung chủ yếu ở: (1)Việc không cho phép các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu lớn hơn 3% tham gia cho vay đầu tư cổ phiếu và (2)NHTM không được cấp tín dụng, ủy thác cho công ty con, công ty liên kết của TCTD để công ty con, công ty liên kết đầu tư kinh doanh cổ phiếu, cho vay để đầu tư kinh doanh cổ phiếu

    Sự lo ngại không hẳn không có lý khi xét đến hiện tại vẫn còn một số NH lớn như Á Châu (ACB), Quân Đội (MBB),…có tỷ lệ nợ xấu vượt 3%. Lo ngại lớn hơn đến từ vấn đề thứ hai, do trên thị trường hiện có nhiều CTCK là những công ty con của NH như ACBS, MBS, VCBS,…mà đa phần nguồn vốn margin hiện tại của các công ty này ít nhiều có liên quan đến ngân hàng mẹ, việc thay đổi để tuân thủ TT36 do đó sẽ tạo ra những xáo trộn nhất định trong việc sắp xếp nguồn vốn ở các công ty này.

    Thanh khoản phiên cuối tuần tăng mạnh hơn. HSX ghi nhận 157,8 triệu đơn vị chuyển nhượng với giá trị đạt 2.621 tỷ đồng (+15,6%), HNX cũng có đến 69 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị 1.043 tỷ đồng (+15,7%). Khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng hơn khi chỉ còn bán ròng số lượng không đáng kể. Cụ thể NĐTNN bán ròng 1,2 triệu đơn vị với giá trị đạt hơn 6 tỷ đồng, chỉ bằng 15% mức bán ròng phiên liền trước.

    Giai đoạn hiện tại tiếp tục là khoảng thời gian tích lũy của thị trường với các biến động trong vùng giá từ 575 đến 610 điểm (đối với VN-Index). Do cả khả năng suy giảm sâu và tăng mạnh đều chưa rõ ràng ở thời điểm này, chúng tôi bảo lưu quan điểm giữ tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục.

    Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Các cổ phiếu đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ mạnh

    Theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn và đồ thị giá, chúng tôi cho rằng kịch bản xấu nhất là chỉ số VN-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh 575 và khó có thể giảm sâu dưới mức hỗ trợ này trong tuần giao dịch tới. Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là các cổ phiếu đã giảm mạnh về vùng hỗ trợ mạnh và đang giao dịch trong trạng quá bán cho nên đây có thể xem là cơ hội bắt đáy cho các nhà đầu tư ngắn hạn có tỷ trọng tiền mặt cao hoặc có sẵn cổ phiếu trong danh mục.

    Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên chỉ số HNX-Index với mức cắt lỗ ở mức 89.03 cho nên chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư vẫn nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu hơn là chỉ số. Do đó, các nhà đầu tư vẫn có thể duy trì vị thế nắm giữ tỷ trọng cao đối với các cổ phiếu vẫn duy trì xu hướng tích cực. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao thì có thể cân nhắc giải ngân từng phần ở các nhịp sụt giảm về gần mức hỗ trợ 575 của chỉ số VN-Index.

    Chứng khoán VNDirect-VNDS: Dừng mua và giữ tỷ lệ cổ phiếu cân bằng so với tiền.

    Các chỉ báo liên quan đến dòng tiền của VNINDEX và VN30 INDEX đều sụt mạnh hơn tốc độ mất điểm, chứng tỏ dòng tiền bán đang chiếm hoàn toàn ưu thế. Mặt bằng thanh khoản của hai sàn vẫn giữ ổn định nhưng chúng tôi dự đoán giá trị giao dịch sẽ suy yếu trong những phiên giao dịch tới do nhà tâm lý người mua sẽ còn thận trọng hơn nữa.

    Trong xu hướng rút lui của dòng tiền (và theo đó thanh khoản sụt giảm), người muốn bán luôn ở thế bất lợi. Chiến lược giao dịch của chúng tôi vẫn là dừng mua và giữ tỷ lệ cổ phiếu cân bằng so với tiền.

    Dựa vào sự áp đảo của sắc đỏ thị trường trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng áp lực bán ngày 23/11 vẫn mạnh và đây chưa phải là ngày phù hợp để mua lướt hạ thấp giá vốn đối với danh mục đang nắm giữ.

    BQT sưu tầm

  • Đăng Nhập
   • Tên đăng nhập
   • Mật khẩu
   Đăng ký | Quên mật khẩu?
   • Cổ phiếu HOT trên sàn ảo

   • Mã CK KL mua (CP) KL bán (CP) Giá
    FLC 8,280 1,000 7.15
    ACM 5,000 0 2
    VND 0 4,750 24.3
    VRE 3,750 0 34.45
    SHB 3,700 0 15.6
   • Lịch chia cổ tức »

   • Mã CK Hình thức Tỷ lệ Ngày
    thực hiện
    CEE Bằng tiền 10% 18/01/2018
    TIX Bằng tiền 10% 27/12/2017
    DPR Bằng tiền 10% 25/12/2017
    FTM Bằng tiền 5% 20/12/2017
    IMP Bằng tiền 5% 19/12/2017
   • Hiện đang có

    11,535: Thành viên
    1,160,988: Lượt truy cập
    3: Đang truy cập