Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Hầu hết NĐT vẫn áp dụng chiến thuật bán khi giá tăng mạnh

VN-Index đã tăng nhẹ trở lại nhờ vào những cổ phiếu vừa và nhỏ mà đặc biệt là nhóm BĐS. Khá nhiều cổ phiếu dạng này dòng tiền đã chảy mạnh và hầu hết xuất hiện lệnh mua khá lớn. Cho dù có sự hỗ trợ của GAS, VIC, VCB... nhưng mức tăng của chỉ số khá yếu cho thấy vẫn còn những điểm quan ngại. Nhưng dù sao, chứng kiến diễn biến thị trường phiên 17/03 phần nào giúp cho NĐT trở nên lạc quan hơn khi liên tục phải chứng kiến chuỗi giảm giá vừa qua.

Như đã đề cập thì tại vùng giá này, nếu như VN-Index bứt tốc tăng lên thì có thể NĐT sẽ lạc quan hơn nữa khi nó tạo điều kiện để chỉ số này tăng trở lại. Ngược lại, nếu như giảm mạnh và mất mốc 580 điểm thì tâm lý NĐT sẽ bi quan trở lại. Nhưng dù sao thì ở giai đoạn này hầu hết NĐT vẫn áp dụng chiến thuật bán khi giá tăng mạnh bởi gần đây hầu hết các cổ phiếu chỉ tăng được 1 phiên. DO đó có thể những cổ phiếu tăng phiên 17/3 sẽ gặp áp lực trở lại trong phiên ngày mai 18/3.

Chứng khoán Phú Hưng-PHS: Nhà đầu tư hạn chế giải ngân trong giai đoạn này

Sự hỗ trợ của các cổ phiếu bluechips cộng với lực cầu gia tăng trở lại đã giúp thị trường có sự hồi phục trong phiên hôm qua.

Theo quan điểm kỹ thuật, trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường vẫn trong tâm lý tương đối thận trọng mặc dù VN-Index có một phiên điều chỉnh tăng sau phiên giảm điểm khá mạnh trước đó. Mở cửa, chỉ số kiểm định ngưỡng hỗ trợ mới 580 điểm và đã được cầu hỗ trợ ở ngưỡng này. VN-Index tăng trong suốt phiên giao dịch hôm qua do lực cung giá thấp đã giảm nhưng thanh khoản sụt giảm cho thấy sự ổn định của chỉ số vẫn chưa rõ ràng. Trong các phiên tới, khối lượng giao dịch cần gia tăng trở lại cùng với điểm số, khi đó thì chỉ số có thể tiếp tục được tích lũy.

HNX-Index cũng có diễn biến tăng tương tự với VN-Index với thanh khoản hồi phục tốt. Tuy nhiên việc chỉ số vẫn dao động trong vùng 84-86 làm cho chỉ số chưa xác định được rõ xu hướng.

Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế giải ngân trong giai đoạn này và chỉ giải ngân đối với những cổ phiếu chưa tăng nhiều.

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Tiếp tục cân nhắc giải ngân dần quanh vùng 575-580

VNINDEX tăng nhẹ, thanh khoản ở mức trung bình, tuy nhiên dòng tiền tích cực hơn một chút và cho thấy sự phân hóa nhất định giữa các nhóm cổ phiếu. Chúng tôi ghi nhận sự tích cực này nhưng lưu ý thanh khoản chưa thật sự cải thiện nên đánh giá sự hồi phục vẫn tương đối yếu.

Dù chưa hội tụ các yếu tố cho thấy nhịp điều chỉnh đã kết thúc, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng quanh vùng 575-580, tương ứng với vùng MA50, cầu sẽ quay trở lại giúp index xuất hiện sự hồi phục nhất định.

Chiến lược: Khả năng giằng co mạnh vẫn diễn ra, nhà đầu tư tiếp tục quan sát sức mạnh cung cầu quanh vùng 575-580. Những trường hợp ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn có thể cân nhắc giải ngân dần trong vùng 575-580, với điều kiện lực cầu có dấu hiệu mạnh lên quanh vùng này và hấp thụ tốt cung. Tỷ lệ cổ phiếu khuyến nghị tối đa 60%.

MBB 3,000 2,000 22
        NTL 2,000 1,000 39.9