• 31/12: Phiên hồi phục đã có “sức sống” hơn!

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 31.12.2014

- Sắc xanh trở lại với các chỉ số thị trường trong phiên giao dịch hôm nay, theo đó VN-Index tăng 0.92% lên 537.57 điểm và HNX-Index tăng 1.59% lên 80.91 điểm. VS-Small Cap tăng mạnh nhất với 0.96%, tiếp theo là VS-Mid Cap tăng 0.59%, VS-Micro Cap tăng 0.34%, trong khi đó VS-Large Cap giảm nhẹ 0.13%.

- Số ngành tăng điểm chiếm ưu thế với 14/23 nhóm ngành. Trong đó, nhóm Chứng khoán tăng mạnh nhất với (2.21%), tiếp theo là Xây dựng (1.94%), Bất động sản (1.56%), DV Lưu trú và Giải trí (1.43%)… Ở chiều ngược lại, CNTT – Truyền thông giảm 1.44%, DV Chuyên môn – KHCN giảm 1.29%, Bảo hiểm giảm 1.08%... Các nhóm ngành nóng đều tăng điểm ấn tượng trong hôm nay, duy chỉ có nhóm Khai khoáng giảm nhẹ 0.08%. Như vậy, cổ phiếu nóng vẫn là nhóm tăng mạnh nhất khi thị trường hồi phục.

- Giao dịch thị trường trong phiên sáng diễn ra khá tiêu cực do chịu ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu Dầu khí, với thông tin giá dầu thế giới giảm về mức thấp nhất trong 6 năm. Lực cầu bắt đáy bất ngờ hoạt động tích cực trong phiên chiều với đích nhắm là các cổ phiếu đã giảm mạnh trong những phiên gần đây như OGC, GLG, HAR, PVT … đã làm giảm áp lực bán tháo trên thị trường và kích thích dòng tiền hoạt động mạnh trở lại trên diện rộng.

- Tâm điểm của dòng tiền trong hôm nay tập trung vào các cổ phiếu đầu cơ khi nhiều cổ phiếu nhóm này bất ngờ đảo chiều tăng điểm về cuối phiên. Trên HOSE, OGC, HAR, DLG, FLC, ITA,KBC, VHG, ASM, PTL, PXT… tăng điểm ấn tượng; trong khi trên HNX, KLF, FIT tăng kịch trần với tổng khối lượng khớp gần 12 triệu cổ phiếu.

- Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng góp sức tích cực vào đà tăng. Theo đó, top 10 cổ phiếu tác động mạnh lên chỉ số VN-Index như VIC, VCB, STB, BID, SSI… đã kéo VN-Index tăng hơn 0.5%. Ở chiều ngược lại, MSN, BVH kéo chỉ số này giảm 0.1%. Trên HNX, tác động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có phần mạnh hơn khi Top 10 cổ phiếu với VCG, SHB, PVS, KLF, FIT, KLS… đã kéo HNX-Index tăng mạnh 1.15%.

- Thanh khoản trên hai sàn có diễn biến trái chiều, với khối lượng khớp lệnh trên HOSE giảm 15.45% đạt 80.3 triệu đơn vị, chủ yếu do giao dịch ở FLC giảm đột biến. Trên HNX, khối lượng khớp lệnh tăng nhẹ 0.8% khớp 45.96 triệu đơn vị.

- Đà mua ròng của khối ngoại vẫn được tiếp diễn trên cả 2 sàn, trên HOSE với giá trị 92.38 tỷ đồng và trên HNX đạt 8.22 tỷ đồng. Trên HOSE, họ mua ròng nhiều nhất ở VIC (27.98 tỷ đồng),KDC (12.42 tỷ đồng), HPG (8.42 tỷ đồng), SSI (5.27 tỷ đồng)... và bán ròng mạnh nhất ở EIB(1.86 tỷ). Trên HNX, họ mua ròng mạnh nhất ở PVS (2.57 tỷ đồng ), SHB (1.92 tỷ đồng).

- Khác với các đợt bật tăng trở lại gần đây, đà hồi phục của phiên giao dịch hôm nay diễn ra mạnh hơn và giao dịch cũng tích cực hơn. Đây sẽ là yếu tố tích cực giúp cho kỳ vọng hồi phục được duy trì trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014. Đáng chú ý, khối ngoại vẫn đang đẩy mạnh mua ròng và hỗ trợ tích cực cho xu hướng thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Hai đường +DI và -DI đang thu hẹp khoảng cách. VN-Index tăng trưởng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 30/12/2014. Sự xuất hiện của cây nến xanh dài cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện.

MACD liên tục tăng sau khi cho tín hiệu mua trở lại. Hai đường +DI và -DI đang thu hẹp khoảng cách nên khả năng cho tín hiệu mua đang tăng lên. Dự kiến VN-Index sẽ test lại ngưỡng kháng cự Fibonacci Retracement 23.6% (tương đương vùng 542 – 547 điểm) trong phiên giao dịch cuối tuần. Đây được đánh giá là ngưỡng khá mạnh trong ngắn hạn nên VN-Index khó có thể phá vỡ nhanh chóng.

Khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ và ở bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 99.8 triệu đơn vị) phiên thứ 7 liên tiếp. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư đang giao dịch khá thận trọng trước kỳ nghỉ lễ khá dài.

HNX-Index – Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% hỗ trợ rất tốt. Chỉ báo Stochastic Oscillator có thể xuất hiện phân kỳ giá lên trong các phiên tới khi chuẩn bị tạo đáy mới cao hơn đáy cũ trước đó.

Ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% (tương đương vùng 77.7 – 79 điểm) đã hỗ trợ rất tốt cho HNX-Index trong phiên giao dịch ngày 30/12/2014. Đây sẽ là ngưỡng hỗ trợ chính của HNX-Index trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nguy cơ điều chỉnh vẫn còn khi mà middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 83.5 – 85 điểm) vẫn chưa bị phá vỡ. Ngưỡng này sẽ đóng vai trò kháng cự ngắn hạn.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN giảm xuống mức thấp trong phiên giao dịch ngày 30/12/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế lớn. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang đứng ở mức 1.94 cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong 5 phiên vừa qua. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đã duy trì trên mốc 1.2 hơn 3 tuần là một tín hiệu cảnh báo rất quan trọng vì ngay cả trong sự kiện Biển Đông, đường EMA 5 ngày cũng không duy trì trạng thái này lâu như vậy.

VS-LBR VN đạt 0.66 trong phiên giao dịch ngày 30/12/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trở lại trong phiên này. EMA 5 ngày đang đứng ở mức 0.62 cho thấy nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong ngắn hạn. Đây là lần đầu tiên trong vòng 13 tháng qua đường EMA 5 ngày duy trì dưới mức 0.65, chứng tỏ giao dịch trên thị trường đang rất trầm lắng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN đang duy trì trên EMA 5 ngày và EMA 20 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn cũng như dài hạn. Nếu trong các phiên tới VS-NVI VN vẫn duy trì trên EMA 5 và EMA 20 ngày thì nguy cơ giảm sâu không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 30/12/2014 (dữ liệu khớp lệnh, không tính thỏa thuận) và là phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp. Bên cạnh đó, đường EMA 5 ngày của NetValForVN đã vượt lên trên đường 0 nên rủi ro giảm bớt.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 30.12.2014

MBB 0 6,000 22.4