• KIẾN THỨC ĐẦU TƯ

   • Mức độ bệnh tình của NĐT CK Việt Nam

    Hôm qua, nhân cuộc nhậu chúi hột với anh bạn cùng chém gió trên diễn đàn tài chính. Mình và anh ta trao đổi về bệnh tình của các trang tài chính. Vừa khề khà chén rượu chúi hột anh ta vừa kể cho tôi nghe một câu chuyện khá thú vị về bệnh tình của các chứng sĩ Việt Nam.Tôi xin thuật lại cho các bạn nguyên văn câu chuyện :
     
     
    Thời kỳ 1: NĐT bắt đầu biết đến CK
     
    - Mức độ: Đó là khi NĐT bắt đầu chú ý tới bộ môn chứng khoán, và bắt đầu muốn trải nghiệm bộ môn này.
    - Triệu chứng biểu hiện: Đã móc hầu bao từ quỹ đen của riêng mình 1 số tiền nhất định để đưa vào thị trường chứng khoán.
    - Thể trạng: có thể thắng, có thể thua coi như thử nghiệm, không ảnh hưởng gì tới tình hình kinh tế gia đình.Vẫn huýt sáo và hát vang :”Bài ca chiến thắng”.
    - Cứu chữa: Chưa phát hiện bệnh tật.
     
    Thời kỳ 2: chớm say nhưng vẫn trong trạng thái kiểm soát hành vi
    - Mức độ: Mỗi ngày quan sát bảng điện một nhiều hơn, tìm hiểu các thứ liên quan như PTKT, PTCB, Học hỏi ở người có kinh nghiệm hơn. Có sổ riêng để ghi chép tất cả mọi động thái liên quan tới chứng khoán.
    - Triệu chứng biểu hiện: Vẫn chưa thực sự cay cú hơn thua, chịu lắng nghe ý kiến của mọi người. Vẫn không ảnh hướng lớn đến kinh tế gia đình,
    - Thể trạng: Đã nếm trải 1 chút của sự thất bại, nhưng vẫn lạc quan yêu đời.Thường hát bài :”Phượng Hồng”.
    - Cứu chữa: Vẫn miễn dịch.
     
    Thời kỳ 3: Hơi say, bắt đầu nghiêng ngả.
    - Mức độ: Nghiên cứu, tìm hiểu biến động chứng khoán mỗi ngày. Tự mình đã biết phân tích, lập luận về tình hình thị trường, có chính kiến riêng. Nhưng khi đi offline vẫn nói nhỏ, chủ yếu là lắng nghe
    - Triệu chứng biểu hiện: Đã bắt đầu cay cú hơn thua. Đã huy động thêm vốn từ gia đình. Coi kênh chứng khoán có thể làm giàu
    - Thể trạng: Đã mạnh tay hơn vì vậy đã biết phá nguồn tài chính của gia đình, tuy nhiên mức độ vẫn chưa tàn khốc. Vẫn hát tròn vành rõ chữ bài “Bối rối”.
    - Cứu chữa: Đã xuất hiện bệnh tình, tuy nhiên mức độ khỏi bệnh vẫn rất cao
     
    Thời kỳ 4: Choáng váng, mắt chữ A mồm chữ O
    - Mức độ: Không nhìn bảng điện tử 1 ngày khó chịu trong người. Đã biết nhận định thị trường, xu hướng, phân tích hàng nóng, hàng nguội.Thường online theo dõi Dow Jones, CK châu Á và Âu. Mức độ chém gió đã khá nhuyễn (2 tay 3 đao) trong các diễn đàn +những lần đi offline.
    - Triệu chứng biểu hiện: Cay cú thực sự, quyết ăn thua với thị trường. Một xanh cỏ hai đỏ ngực. Đã huy động mọi nguồn tài chính của gia đình để được ăn cả ngả về không.
    - Thể trạng: Đã tàn phá kinh tế gia đình. Miếng cơm manh áo gia đình và tiền sữa của con phải chờ vào những phiên xanh đỏ của thị trường. Bài ca thường lẩm bẩm :”Lỗi lầm”, “Xót xa”.
    - Cứu chữa: Bệnh đã phát tác. Cần chữa trị gấp, nếu không khó qua khỏi
     
    Thời kỳ 5: Thề sống mái với thị trường.
    - Mức độ: Theo dõi thị trường hàng ngày, hàng giờ. Tìm hiểu các tin nóng, tin nguội, chộp giật, con buôn nhất nếu có thể. Đã chửi tục, chửi thề ở những lần nhậu hoặc offline,
    - Triệu chứng biểu hiện: Đã bắt đầu đi vay mượn từ bạn bè, người thân, luôn luôn full margin nếu có thể. Hy vọng sẽ gỡ lại những gì đã mất,
    - Thể trạng: Đã thua khá nhiều, âm nặng vào phần vốn.Nhưng vẫn hy vọng chứng khoán sẽ trả lại cho mình những thứ đã mất.Bài ca thường than thở :”Đừng tuyệt vọng , tôi ơi đừng tuyệt vọng”.
    - Cứu chữa: Bắt đầu hết thuốc cứu
     
    Thời kỳ 6: Cầm dao +chai rượu chuối hột
    - Mức độ: Đi đâu làm gì cũng lôi chứng khoán ra làm câu chuyện để kể. Bắt đầu xuất hiện sự chán nản. Luôn nói về chuyện quá khứ mình đã có những gì mà không nói tới tương lai mình sẽ làm gì, ra sao. Chiên da dùng từ chuyên môn là “Ngáo chứng”.
    - Triệu chứng biểu hiện: Đã biết thua không thể gỡ lại. Nhưng vẫn quyết tâm lấy lại cái gì đó ở chứng khoán (trong lòng luôn tâm niệm :ngã ở đâu thì đứng lên ở đó). Kinh tế gia đình kiệt quệ, cả nhà buồn tủi. Không dám nói con, cháu, gấu nhà…mình chơi chứng khoán bị thua lỗ.
    - Thể trạng: Còn lại phần vốn nhỏ nhoi. Luôn luôn fullmargin trong mọi tình huống bất chấp downtrend hay uptrend. Bài ca thường lè nhè :”Kiếp đỏ đen”.
    - Cứu chữa: Khỏi cần chữa trị. Trời sinh voi tất trời sinh cỏ
     
    Thời kỳ 7: Chí Phèo
    - Mức độ: Vẫn theo sát chứng khoán, không thể không nhìn bảng. Nhưng đã chán nản, và thiếu sức chiến đấu. Luôn chửi tục, chửi thề, chửi cổ phiếu,chửi các công ty làm mình thua lỗ, chửi UB, chửi tất cả bao gồm cả những chiến hữu đã từng kề vai sát cánh chém gió trên các diễn đàn bao năm qua.
    - Triệu chứng biểu hiện: Thua cháy túi. Còn mấy đồng tiền lẻ mua bán cho vui cửa vui nhà, đặt mỗi lệnh 100-200 CP từ điện thoại bàn. Không còn ý muốn gỡ lại từ chứng khoán, chấp nhận là kẻ thua cuộc.
    - Thành tích: ăn bám gia đình, chán nản, không muốn làm việc. luôn không tin cái gì từ chứng khoán nữa. Bài ca thường thổn thức : ”Thà đau một lần rồi thôi”.
    - Cứu chữa: Khỏi cần cứu, tự khỏi bệnh khi về già.
  • Đăng Nhập
   • Tên đăng nhập
   • Mật khẩu
   Đăng ký | Quên mật khẩu?
   • Cổ phiếu HOT trên sàn ảo

   • Mã CK KL mua (CP) KL bán (CP) Giá
    SHB 8,070 0 16.4
    CVNM2014 0 7,670 2.65
    VND 0 4,550 26.1
    AGR 0 4,200 11.25
    HAG 3,350 0 5.53
   • Lịch chia cổ tức »

   • Mã CK Hình thức Tỷ lệ Ngày
    thực hiện
    CEE Bằng tiền 10% 18/01/2018
    TIX Bằng tiền 10% 27/12/2017
    DPR Bằng tiền 10% 25/12/2017
    FTM Bằng tiền 5% 20/12/2017
    IMP Bằng tiền 5% 19/12/2017
   • Hiện đang có

    11,530: Thành viên
    1,160,422: Lượt truy cập
    13: Đang truy cập