• KIẾN THỨC ĐẦU TƯ

   • Bài 3: Kiểm soát cảm xúc trong đầu tư chứng khoán

    “Không có gì mới ở Phố Wall hoặc đầu cơ cổ phiếu. Điều đã xảy ra trong quá khứ sẽ lập lại mãi. Đó là bởi vì bản chất của con người không thay đổi, và cảm xúc con người tuỳ thuộc vào khả năng hiểu biết của họ. Điều mà tôi chắn chắn” Jesse Livermore

    - Kiểm soát cảm xúc là nhân tố căn bản nhất khi giao dịch trong thị trường. Đừng bao giờ mất kiểm soát cảm xúc khi vận động của thị trường chống lại bạn. Và đừng bao giờ cảm thấy phấn khởi với thành công của bạn tới mức bạn nghĩ thị trường dễ kiếm tiền.

    Đừng bao giờ chống lại thị trường, nó là sự thật … thuận theo thị trường.

    - Đừng dự đoán! Chờ cho đến khi thị trường cho bạn manh mối, tín hiệu, gợi ý, trước khi bạn tham gia. Tham gia chỉ sau khi bạn thấy được sự xác nhận. Dự đoán là việc rất khó. Nó là bạn của sự tham lam và hy vọng.

    Đừng quyết định dựa trên dự đoán. Thị trường luôn cho bạn thời gian. Nếu bạn chờ manh mối, có nhiều thời gian để thực hiện giao dịch.

    - Tất cả cổ phiếu giống con người, với những tính cách khác khác nhau:hung hăng, nhút nhát, bốc đồng, nóng nảy, bộc trực, chậm hiểu, cổ điển, hiện đại, hợp lý, vô lý.

    Nghiên cứu cổ phiếu như bạn nghiên cứu con người, một lúc sau, phản ứng của chúng với hoàn cảnh cụ thể có thể đoán được. Vài người giao dịch giới hạn giao dịch của họ với những cổ phiếu trong vùng giá cụ thể.

    - Đừng mất thời gian tìm hiểu vận động giá của những cổ phiếu riêng lẻ. Đúng hơn, xem xét thực tế về chính những cổ phiếu đó. Câu trả lời nằm ở trong điều mà thị trường đang diễn ra, không cố tìm hiểu tại sao, điều quan trọng nhất – đừng bao giờ tranh cãi với thị trường.

    - Những người giao dịch cổ phiếu có thể bị thuyết phục xa rời nhận định của anh ta khi nghe lời khuyên của người khác, bị thuyết phục đánh giá của anh ta bị sai. Nghe theo người khác có thể gây ra sự do dự và đánh giá sai. Sự do dự này có thể làm mất sự tự tin, điều này có thể đồng nghĩa với mất tiền.

    - Lời khuyên đến từ nhiều nguồn – họ hàng, người yêu quí , bạn thân là những  người đầu tư  nghiêm túc và muốn gia tăng tài sản của anh ta. Họ cũng có thể là những người hám lợi, tội phạm. Nhớ rằng: tất cả lời khuyên đều nguy hiểm – không nghe lời khuyên!

    - Loại bỏ sự hi vọng khỏi từ điển giao dịch của bạn. Hy vọng một cổ phiếu tương tự như một hình thức đánh bạc thật sự. Nếu bạn không có lý do vững chắc để nắm giữ cổ phiếu, vậy thì chuyển sang giao dịch khác hợp lý hơn.

    Hy vọng cổ phiếu lên, hoặc xuống gây ra suy sụp của nhiều nhà đầu cơ cổ phiếu. Hy vọng luôn đồng hành với sự tham lam.

    - Luôn nhận ra cảm xúc của bạn – đừng quá tự tin vào thành công và đừng chán nản với thất bại của bạn. Bạn phải luôn bình tĩnh và cân bằng trong hành động.

    - Không có điều gì thay đổi trong thị trường. Chỉ có một thứ, sự thay đổi là người tham gia và người tham gia mới không có ký ức về tài chính xảy ra trong chu kì lớn trước, giống sự sụp đổ 1907 hoặc 1929 bởi vì họ chưa trải qua khoảng thời gian ấy. Điều đó mới mẻ với nhà đầu cơ – nhưng không mới với thị trường.

    - Luôn có phương pháp đầu cơ, một kế hoạch tấn công.Và luôn theo sát kế hoạch của bạn.Đừng thay đổi kế hoạch của bạn liên tục. Hãy tìm cho mình một phương pháp hiệu quả về mặt cảm xúc và trí tuệ, và tuân thủ phương pháp đó – làm theo qui tắc bạn xây dựng nên.

    - Nhà đầu cơ không phải là nhà đầu tư. Mục đích của anh ta là bảo đảm lợi nhuận đều qua một khoảng thời gian dài. Nhà đầu cơ kiếm lợi từ sự tăng hoặc giảm của giá của bất cứ gì anh ta quyết định đầu cơ.

    - Giao dịch độc lập. Bạn tự quyết định kiếm tiền cho mình. Giữ bí mật và im lặng về giao dịch của mình. Đừng để lộ cổ phiếu tăng hoặc giảm của bạn.

    - Nhà đầu tư thành công không lúc nào cũng tham gia thị trường – nhiều lúc bạn phải nắm giữ toàn tiền mặt. Nếu bạn thiếu tự tin về xu hướng thị trường, chờ.

    - Có 4 đặc điểm mạnh về tinh thần để trở thành người giao dịch giỏi hơn:

    · Quan sát: khả năng quan sát thực tế không thiên kiến.

    · Trí nhớ: khả năng nhớ những sự kiện quan trọng chính xác, khách quan.

    · Toán học: dễ dàng học những con số tại nhà.

    · Nhớ được và học từ kinh nghiệm của bạn.

    - Những cảm xúc phải được hiểu và kiểm soát trước khi đầu cơ thành công có thể là:

    · Tham lam là cảm xúc của con người được định nghĩa bởi từ điển Webster là mong muốn quá mức để đạt được hoặc sở hữu, mong muốn nhiều hơn nhu cầu xứng đáng. Chúng ta không biết nguồn gốc của tham lam, tất cả những gì chúng ta biết là nó tồn tại trong mỗi con người.·

    Sợ hãi nằm sẵn sàng xuất hiện trong mỗi nhịp tim, khi nó xảy ra nó bóp méo lý do. Người sáng suốt sẽ hành động thiếu hợp lý khi họ sợ. Và họ sợ mỗi khi họ bắt đầu mất tiền. Sự phán đoán trở nên yếu đi.· Hi vọng theo sát với tham lam khi tồn tại trong thị trường chứng khoán.

    Sau khi tham gia vào một giao dịch, hi vọng xuất hiện. Nó là bản chất của con người là triển vọng, là tích cực, hi vọng về điều tốt đẹp nhất. Hy vọng quan trọng để tồn tại của loài người. Nhưng hy vọng giống với anh em họ của nó trong thị trường chứng khoán, sự ngu dốt, tham lam, sợ hãi, bóp méo lý do.

    Hy vọng che mờ thực tế. Thị trường chứng khoáng chỉ đối mặt với thực tế. Giống sự quay tròn của bánh xe quay, banh đen nhỏ cho kết quả – không tham lam, sợ hãi, hoặc hi vọng. Kết quả là khách quan và cuối cùng không có hấp dẫn … giống như tự nhiên.

    · Ngu dốt. Phải nghiên cứu và hiểu thị trường, không phải theo cách thông thường, theo cách hiểu rõ. Không giống như những thực thể khác, thị trường chứng khoán, với sức quyến rũ kiếm tiền dễ dàng và nhanh chóng, làm con người thành tên xuẩn ngốc không quản lý được tiền của họ. Ngược lại sự ngu dốt là sự hiểu biết, sự hiểu biết là sức mạnh.

    · Thị trường chứng khoán không bao giờ là rõ ràng. Nó được thiết kế để đánh lừa mọi người vào nhiều lúc. Quy tắc là thường dựa trên suy nghĩ chống lại bản chất con người.

    · Bạn không phải lúc nào cũng tham gia thị trường. Nhiều lúc bạn nên đứng ngoài thị trường, về mặt cảm xúc cũng như lý do kinh tế.

    · Khi thị trường không phù hợp với quyết định mua hay bán của bạn, hãy chờ tới khi nó xảy ra. Đừng bao giờ đưa ra giải thích hợp lý vị thế của bạn với những gì đang diễn ra trên thị trường.

    · Đừng đưa hay nhận lời khuyên, chỉ nhớ nó. Trong thị trường tăng cổ phiếu thường tăng, trong thị trường giảm chúng thường giảm.Đó là tất cả những gì mà một người cần biết, hoặc đối với bạn nói cho họ điều đó.

    · Không phá qui tắc của bạn. Nhà đầu cơ cổ phiếu thường phạm sai lầm, và biết điều mà anh ta vi phạm nhưng vẫn tiếp tục dù gì đi nữa, chỉ tự trách sau đó vì phá vỡ qui tắc của anh ta.

    · Không bao giờ trở thành nhà đầu tư vô tình nắm giữ cổ phiếu giảm.

    · Không bao giờ mua cổ phiếu đang giảm và không bao giờ bán cổ phiếu đang tăng.

    · Đừng dùng những từ tăng hoặc giảm.

    Nguồn Sưu tầm

  • Đăng Nhập
   • Tên đăng nhập
   • Mật khẩu
   Đăng ký | Quên mật khẩu?
   • Cổ phiếu HOT trên sàn ảo

   • Mã CK KL mua (CP) KL bán (CP) Giá
    SHB 8,070 0 16.4
    CVNM2014 0 7,670 2.65
    VND 0 4,550 26.1
    AGR 0 4,200 11.25
    HAG 3,350 0 5.53
   • Lịch chia cổ tức »

   • Mã CK Hình thức Tỷ lệ Ngày
    thực hiện
    CEE Bằng tiền 10% 18/01/2018
    TIX Bằng tiền 10% 27/12/2017
    DPR Bằng tiền 10% 25/12/2017
    FTM Bằng tiền 5% 20/12/2017
    IMP Bằng tiền 5% 19/12/2017
   • Hiện đang có

    11,530: Thành viên
    1,160,425: Lượt truy cập
    11: Đang truy cập