• Tin tức & Sự kiện

      • Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 26 – 30/01/2015

        Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

        I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

        Phân tích Xu hướng và Dao động giá

        VN-Index - Chính thức thoát khỏi Standard Error Channel. Hầu hết các tín hiệu kỹ thuật đều xác nhận VN-Index bước vào xu hướng tăng, sau khi thoát ra khỏi xu hướng điều chỉnh trung hạn kéo dài suốt nhiều tháng qua.

        VN-Index đã chính thức thoát ra khỏi kênh giảm điểm (Standard Error Channel) bắt đầu từ đầu tháng 09/2014. Bên cạnh đó, VN-Index cũng chớm thoát ra khỏi đám mây Kumo của hệ thống chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo, báo hiệu cho giai đoạn chuyển động có xu hướng của chỉ số này.

        Khối lượng giao dịch gia tăng đột biến trong phiên hôm nay và cao gấp 1.27 lần mức bình quân của 20 phiên giao dịch gần đây nhất. Diễn biến cho thấy dòng tiền đã tham gia vào thị trường một cách mạnh mẽ, sau giai đoạn cầm chừng kéo dài trong hơn 1 tháng qua.

        Ở góc độ mẫu hình nến, tổ hợp nến trong tuần qua có tính chất gần giống như mẫu hình Upside Tasuki Gap, mẫu hình có tính chất tiếp diễn xu hướng khá đáng tin cậy. Cùng với việc xuất hiện một mẫu hình Rising Window trong phiên ngày 23/01/2015, các tín hiệu cho thấy VN-Index có nhiều khả năng bứt phá trong giai đoạn sắp tới. Mục tiêu kỳ vọng trước mắt là vùng 600 – 615 điểm.

        Tuy nhiên, trong những phiên đầu tuần sau, VN-Index có khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ hoặc giằng co khi chạm đến vùng kháng cự có sự hiện diện của các đường SMA100 và SMA200. Nếu có điều chỉnh trở lại thì SMA300 (vùng 569 – 572 điểm) sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ mạnh.

        HNX-Index - Đã bứt phá ra khỏi kênh 84 – 86 điểm. HNX-Index đã bứt phá sau gần 2 tuần chuyển động tích lũy trong kênh 84 – 86 điểm.

        Theo đồ thị tuần (weekly chart), sự lưỡng lự thể hiện qua mẫu hình nến Spinning Top của tuần trước đó đã hoàn toàn bị xóa đi bởi cây nến xanh có thân dài hình thành trong tuần này.

        Khối lượng giao dịch phiên ngày 23/01/2015 có mức tăng hơn 40% so với phiên trước và gấp 1.23 lần mức bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất.

        Tương tự như VN-Index, HNX-Index cũng có một số tín hiệu cho thấy nhiều khả năng sẽ có nhịp điều chỉnh trong những phiên đầu tuần. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã duy trì khá lâu trong vùng overbought nên nguy cơ cho tín hiệu bán trở lại là khá cao.

        Vùng giá hiện tại của HNX-Index cũng rơi ngay vào khoảng trống (gap, window) xuất hiện vào giai đoạn đầu tháng 12/2014, cũng như trùng với Fibonacci Retracement 61.8% của nhịp sóng giảm từ giữa tháng 11/2014. Do đó, khả năng có sự điều chỉnh cùng nhịp với VN-Index của HNX-Index là khá cao.

        Phân tích Market Strength

        VS-Arms VN giảm xuống đến mức thấp 0.11 cho thấy bên mua đã hoàn toàn chiếm ưu thế trong phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số VS-Arms VN đã có sự cải thiện mạnh trong tuần qua khi giảm từ mức cao nhất 1.57 xuống 0.11. Như vậy, VS-Arms VN và EMA 5 ngày cũng ở mức thấp tương tự trong thời gian cuối năm 2014 đầu năm 2015, giai đoạn VN-Index có mức tăng khá mạnh.

        Tuy nhiên diễn biến của VS-LBR lại không tích cực như VS-Arms VN, khi chỉ số này tiếp tục giảm xuống mức 0.57, cho thấy các nhà đầu tư lớn đã không tham gia mạnh vào việc tạo nên sự hưng phấn của phiên giao dịch hôm nay. EMA 5 ngày của VS-LBR cũng giảm xuống dưới 0.65 cho thấy các nhà đầu tư lớn đã không tham gia mạnh trong tuần qua.

        Phân tích Dòng tiền

        Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tiếp tục duy trì ở mức cao sau phiên bứt phá mạnh hôm qua, cho thấy dòng tiền thông minh vẫn duy trì mức độ tham gia mạnh vào thị trường. VS-NVI VN đang duy trì ở trên EMA 5 ngày và EMA 20 ngày nên rủi ro đảo chiều không quá lớn.

        Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: NetValForVN tăng cho thấy khối ngoại đã chuyển sang trạng thái mua ròng trở lại trong phiên 23/01/2015. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đã chớm cắt lên EMA 20 ngày và đang duy trì quanh mức 0 cho thấy khả năng tăng trưởng đang khá vững chắc.

        II. CHIẾN LƯỢC DANH MỤC ĐẦU TƯ

        Chiến lược trading cho từng trạng thái danh mục

        Danh mục Tỷ trọng tiền mặt cao (trên 70%): Có thể bắt đầu giải ngân một phần trong những nhịp điều chỉnh của thị trường và giải ngân mạnh hơn khi các các chỉ số bứt phá khỏi các ngưỡng kháng cự.

        Danh mục Tỷ trọng cổ phiếu cao (trên 70%): Tiếp tục nắm giữ danh mục. Việc cơ cấu danh mục đang nắm giữ sang những ngành đang có diễn biến tăng mạnh có thể không thật cần thiết khi thị trường có dấu hiệu tăng mang tính xu hướng chung chứ không còn phân hóa mạnh như trước.

        Danh mục Tỷ trọng cân bằng: Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi các chỉ số có dấu hiệu bứt phá qua khỏi các ngưỡng cản mạnh.

        Chiến lược đề xuất bởi Mô hình định lượng

        Cần lưu ý rằng Mô hình này được thiết lập để sử dụng cho trading ngắn hạn (theo chu kỳ từ T5 trở xuống).

        HNX: Tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HNX hiện nay là: 80.95% cash/ 19.05% stocks.

        Tỷ trọng tiền mặt trong danh mục khuyến nghị đã tăng trở lại nhưng không đáng kể. Nhìn chung, trạng thái thận trọng của mô hình vẫn đang duy trì xuyên suốt trong tuần qua và chưa có dấu hiệu thay đổi.

        HOSE: Mô hình Định lượng của chúng tôi đưa ra tỷ trọng danh mục đề nghị đối với sàn HOSE là: 76.24% cash/ 23.76% stocks.

        Tương tự như HNX, danh mục khuyến nghị trên HOSE vẫn chưa có nhiều thay đổi, vẫn duy trì một lượng tiền mặt khá cao, sau diễn biến tăng điểm mạnh của phiên hôm nay.

        Nhìn chung, mô hình biến động khá mạnh trong những tháng gần đây.

        Biên Tập CLB

    • Đăng Nhập
      • Tên đăng nhập
      • Mật khẩu
      Đăng ký | Quên mật khẩu?
      • Cổ phiếu HOT trên sàn ảo

      • Mã CK KL mua (CP) KL bán (CP) Giá
        FLC 8,280 1,000 7.15
        ACM 5,000 0 2
        VND 0 4,750 24.3
        VRE 3,750 0 34.45
        SHB 3,700 0 15.6
      • Lịch chia cổ tức »

      • Mã CK Hình thức Tỷ lệ Ngày
        thực hiện
        CEE Bằng tiền 10% 18/01/2018
        TIX Bằng tiền 10% 27/12/2017
        DPR Bằng tiền 10% 25/12/2017
        FTM Bằng tiền 5% 20/12/2017
        IMP Bằng tiền 5% 19/12/2017
      • Hiện đang có

        11,535: Thành viên
        1,160,953: Lượt truy cập
        3: Đang truy cập