• Những cổ phiếu này đã giao dịch đột biến, hãy để mắt đến nó!

Khối lượng là một yếu tố quan trọng trong dự báo xu thế tăng/giảm của cổ phiếu. Thống kê của chúng tôi sẽ cho bạn một danh sách cổ phiếu đã biến động thất thường phiên 21/3. Hành động còn lại tùy thuộc ở bạn.

Như chúng ta đã biết, yếu tố hết sức quan trọng trong chỉ báo xu hướng giá cổ phiếu đó là Khối lượng.

Cùng với diễn biến giá trong quá khứ, khối lượng giao dịch cổ phiếu sẽ cung cấp thêm những cảnh báo cho sự thay đổi sắp đến trong xu hướng hiện tại.

Với nhiều nhà đầu tư quen với trường phái phân tích kỹ thuật, khối lượng là yếu tố chính giúp họ đo lường được áp lực mua bán ẩn dấu đằng sau sự di chuyển của giá.

Con gà có trước hay quả trứng có trước có lẽ không quá cần thiết khi nói về xu hướng-xu hướng là thứ dài hơi hơn là thời điểm. Như giá và khối lượng, dù là 2 yếu tố không thể tách rời trong phân tích xu hướng biến động của giá thì nó cũng không phải thứ diễn ra cùng lúc. Thông thường, khối lượng lớn dần xuất hiện trong xu hướng giá tăng và ngược lại, trong thị trường giá giảm, đường giá thường nảy lên tại những nơi có khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Lý thuyết được các nhà đầu tư chuyên nghiệp đúc rút ra như thế cũng chỉ để nói lên một điều: Chúng ta cần chú ý cao độ đối với những cổ phiếu “thất thường” trong khối lượng giao dịch.

Thống kê của chúng tôi cuối phiên giao dịch hôm qua cho thấy, có nhiều cổ phiếu đã bất ngờ có sự bứt phá về khối lượng.

Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu ATA của Công ty Cổ phần NTACO-một doanh nghiệp ngành chế biến cá tra. Cổ phiếu ATA đã được giao dịch hơn 940 nghìn đơn vị trong phiên 22/3, bứt phá hẳn mức bình quân 10 ngày là 21,5 nghìn cổ phiếu.

Nhìn lại biến động giá cổ phiếu ATA thời gian qua, ta có thể thấy ATA đã tăng trần 8 phiên liên tiếp đẩy giá cổ phiếu từ 2.200 đồng lên 3.100 đồng tương đương mức tăng hơn 40% chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Lần sâu hơn một chút vào kết quả kinh doanh năm 2015 có thể thấy, ATA tiếp tục thua lỗ 48 tỷ đồng năm 2015, tăng lỗ so với con số âm 14,4 tỷ đồng năm 2014. Kết quả kinh doanh khá “thảm” nhưng 2 điểm có lẽ đã “cứu cánh” cho ATA là được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và dù năm 2015 lỗ nhưng 2 tháng cuối cùng của năm 2015 công ty đạt lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng-tăng mạnh nhờ công ty cắt giảm các khoản chi phí quản lý, chi phí bán hàng, chi phí sản xuất và đẩy mạnh chế biến gia công khoảng 1.200-1.500 tấn cá xuất khẩu.

Khác với trường hợp khối lượng tăng mạnh trong chu kỳ giá tăng của ATA, cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy-một doanh nghiệp kinh doanh ngành địa ốc-thì khối lượng tăng mạnh xuất hiện trong giai đoạn giá giảm. Hẳn, cổ đông NBB tuần vừa qua phải buồn lắm khi mà thị trường chung có lúc tăng điểm tốt thì NBB vẫn giảm đều 7 phiên gần đây.

Từ 19.000 đồng/cổ phiếu, kết thúc phiên giao dịch ngày 22/3, NBB chỉ còn 17.900 đồng/cổ phiếu cùng khối lượng giao dịch vọt lên 357.000 cổ phiếu, gấp hơn 11 lần bình quân khối lượng giao dịch 10 ngày.

Miễn bàn sự hợp lý hay không hợp lý của Thông tư 200, NBB đã hé lộ rằng Doanh thu, lợi nhuận năm 2015 của công ty thấp...vì thông tư 200. Về thực tế kinh doanh, công ty đã hoàn thành việc kinh doanh sản phẩm căn hộ và ký hơn 1.000 hợp đồng với doanh thu ước tính khoảng 1.500 tỷ đồng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, một khi những giấy tờ được chốt sổ, hàng nghìn tỷ đồng doanh số treo sẽ được công ty ghi nhận trong tương lai.

Thống kê những cổ phiếu có khối lượng giao dịch bất thường so với bình quân 10 phiên

Lợi nhuận năm 2015 dù chỉ vài trăm triệu đồng của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Quốc tế và Phát triển Doanh nghiệp IDJ tuy rất nhỏ so với quy mô vốn nhưng đã như cứu cánh cho cổ đông của doanh nghiệp này. IDJ thoát án hủy niêm yết bắt buộc vì lỗ 3 năm liên tiếp nhờ khoản lợi nhuận ít ỏi năm 2015.

Cổ phiếu IDJ có khối lượng giao dịch hơn 150 nghìn đơn vị, gấp hơn 7 lần bình quân khối lượng giao dịch 10 phiên gần đây. IDJ xoay quanh mức giá 2.300-> 2.500 đồng suốt thời gian dài gần đây.

Chỉ báo về sự bứt phá về khối lượng giao dịch như thống kê của chúng tôi liệu có thể không giúp độc giả kiếm được tiền từ thị trường nhưng nó sẽ giúp độc giả biết và có hành động đúng theo tiêu chí đầu tư của mình.

NTL 2,000 1,200 40.9
        NVL 2,500 0 15.2