• Vietstock Weekly 09-13/02: Sắc xanh sẽ vẫn hiện diện?

Áp lực chốt lời có thể xuất hiện trở lại trong tuần tới do tâm lý thận trong trước kỳ nghỉ tết âm lịch. Tuy nhiên với các giao dịch tích cực từ khối ngoại và những số liệu thống kê quá khứ khả quan thì nhiều khả năng giao dịch thị trường sẽ duy trì được sắc xanh trong tuần tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 09 – 13.02.2015

Áp lực điều chỉnh ở nhóm cổ phiếu dấn dắt Ngân hàng đã có những ảnh hưởng nhất định lên các chỉ số trong tuần qua. Tuy nhiên, điều này diễn ra không qua mạnh bởi dòng tiền bắt đáy nhanh chóng xuất hiện trở lại vào các phiên cuối tuần, giúp giảm bớt tiêu cực cho thị trường.

Mặc dù sắc xanh đã trở lại, tuy nhiên có thể thấy rằng sự thận trong vẫn đang đeo bám giới đầu tư. Đây cũng là lí do khiến thanh khoản thị trường giảm mạnh ở tuần qua. Nhiều khả năng việc thị trường chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch đã khiến tâm lý mọi người bị ảnh hưởng, đồng thời có thể đóng vai trò là yếu tố chính thúc đẩy áp lực chốt lời diễn ra trở lại trong tuần giao dịch tới.

Mặt khác, giao dịch của khối ngoại đã chuyển biến khả quan hơn khi họ bất ngờ mua ròng trở, đặc biệt là trong phiên cuối tuần. Đáng chú ý, lực mua ròng này tập trung khá mạnh ở một số cổ phiếu ngân hàng.

Theo thống kê của Vietstock từ năm 2008-2014 thì giao dịch thị trường thường biến động theo chiều hướng tốt lên ngay tại thời điểm trước kỳ nghỉ tết âm lịch, mặc dù mức độ tăng điểm có thể khác nhau. Yếu tố chu kỳ này cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị tường trong tuần tiếp theo.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Chờ tín hiệu xác nhận trở lại xu hướng tăng. VN-Index đã có sự hồi phục trở lại khá tích cực trong 3 phiên giao dịch cuối tuần. Những nhịp hồi phục này đã giúp cho VN-Index lấy lại gần như toàn bộ số điểm mất đi trong 2 phiên đầu tuần và chỉ có mức giảm nhẹ 0.34% trong tuần.

Sự hồi phục này đã tạo thành mẫu hình nến Hammer điển hình (theo khung thời gian tuần) trên VN-Index. Tuy nhiên, tín hiệu này vẫn cần xác nhận thêm trong tuần tới.

Bên cạnh đó, thanh khoản cũng đã liên tục sụt giảm trong 3 phiên VN-Index hồi phục mạnh và chỉ đạt hơn 60% mức bình quân 20 phiên trong phiên giao dịch ngày 06/02/2015. Điều này cho thấy lực cầu chỉ tập trung giới hạn ở một số mã nhất định như BVH, CTG, VCB...

Vì vậy, nhà đầu tư cần chú ý thêm các tín hiệu kỹ thuật để xác nhận VN-Index quay trở lại xu hướng tăng trưởng:

Thứ nhất, VN-Index cần tiếp tục tăng trong tuần sau và phá vỡ vùng kháng cự 580 – 585 điểm, vùng hội tụ của SMA100, SMA200 và đỉnh cũ gần nhất.

Thứ hai, thanh khoản cần có sự tăng trưởng và vượt qua được mức bình quân 20 phiên giao dịch gần nhất (tương đương 90 triệu đơn vị) để xác nhận đà tăng.

HNX-Index - Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua. Mức độ hồi phục của HNX-Index không mạnh mẽ như VN-Index. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trong phiên giao dịch ngày 06/02/2015, nên HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Vùng 85 – 85.5 điểm, vùng có sự hiện diện của ngưỡng Fibonacci Retracement 50.0% và đường middle của Bollinger Bands sẽ là ngưỡng kháng cự kế tiếp của HNX-Index.

Hai đường +DI và -DI vẫn duy trì khoảng cách khá xa nên khó có thể cho tín hiệu mua trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, ADX cho thấy xu hướng giảm bắt đầu từ cuối tháng 01/2015 vẫn đang mạnh. Dự kiến HNX-Index sẽ giằng co khá mạnh trong những phiên đầu tuần sau.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy ưu thế của bên mua vẫn rất lớn. Mặt khác, đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN cho thấy xu hướng chiếm ưu thế của bên mua đã liên tục duy trì trong 4 phiên giao dịch gần đây.

VS-LBR duy trì ở mức 0.75 trong phiên giao dịch ngày 06/02/2015, cho thấy sự tham gia của nhà đầu tư lớn trên thị trường là khá cao. Đường EMA 5 ngày của VS-LBR cho thấy mức độ tham gia của nhóm nhà đầu tư này liên tục tăng từ cuối tháng 01/2015 đến nay.

Những tín hiệu trên đều đang ủng hộ cho sự bứt phá của thị trường chung.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN cho thấy dòng tiền thông minh vẫn giữ được ở mức cao, sau khi có mức tăng khá mạnh trong phiên ngày 05/02/2015. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: NetValForVN cho thấy mức mua ròng của khối ngoại trong phiên ngày 06/02/2015 tiếp tục tăng mạnh. Các đường EMA 5 và 20 ngày của NetValForVN liên tục tăng sau khi cắt lên đường 0 cho thấy xu hướng mua ròng của khối ngoại có khả năng sẽ ổn định.

LAS 7,000 0 19.6
        C4G 0 5,050 9.5