• Tin tức & Sự kiện

   • Quy định về room cho khối ngoại trong Nghị định 58 sửa đổi còn phải chờ...

    Cùng với văn bản hướng dẫn chi tiết Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngành nghề cấm kinh doanh... sẽ được ban hành thời gian tới, UBCK sẽ có sự phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa ra các hướng dẫn cụ thể.

    Ngày 25/03/2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức buổi Hội thảo “Xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP”

    Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBCKNN đánh giá, phát triển Thị trường chứng khoán (TTCK) không chỉ là đa dạng hóa kênh đầu tư, hiện đại hóa thị trường tài chính mà còn nhằm xây dựng một kênh huy động vốn hiệu quả và xây dựng nền tảng quản trị cho doanh nghiệp.

    “TTCK minh bạch hơn thì sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tăng sức cạnh tranh hơn và trở thành công cụ hỗ trợ cho việc tái cấu trúc hệ thống các Doanh nghiệp nhà nước. Do đó cần phải có biện pháp thúc đẩy sự phát triển của thị trường.” – Ông Nguyễn Thành Long nói.

    Theo đó, cơ quan quản lý đã rất nỗ lực xây dựng những chính sách, văn bản pháp luật để phục vụ cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nghị định 58 là một trong 2 Nghị định cốt lõi hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán mà theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBCK, qua 2 năm đi vào thi hành, Nghị định này đã phát huy những tác dụng tích cực đối với thị trường.

    Tuy nhiên, để đáp ứng được những kỳ vọng mới, đáp ứng những điều kiện của bối cảnh kinh tế mới, cùng với sự thay đổi của Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp thì Nghị định 58 cũng cần có sự sửa đổi cho phù hợp.

    Tại buổi Hội thảo này, đại diện của Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) đã nêu câu hỏi về vấn đề được các nhà đầu tư rất quan tâm, đó là giới hạn room của nhà đầu tư nước ngoài trong các công ty đại chúng.

    Dự thảo sửa đổi Nghị định 58 đã bổ sung thêm điều 2a quy định chi tiết về giới hạn đầu tư cho NĐT nước ngoài. Tuy nhiên có thể thấy, quy định về room tại các công ty đại chúng vẫn không có gì thay đổi so với trước đây, tức là “theo quyết định của Thủ tướng”. Điều này có nghĩa là, sau khi ban hành văn bản sửa đổi này, vẫn cần một văn bản nữa giống như Quyết định 55/2009 trước đây quy định giới hạn room 49% cho NĐT nước ngoài. Liệu Thủ tướng sẽ quyết định room là 49% hay 60%?

    Quan điểm của đại diện này là cần phải loại bỏ hẳn giới hạn tỷ lệ sở hữu nêu trên, tức là thực hiện theo điều lệ công ty, bởi vì đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giới hạn đầu tư của NĐT nước ngoài đã được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành.

    Trước ý kiến này, Phó chủ tịch UBCK Nguyễn Thành Long cho hay, dự thảo sửa đổi Nghị định phải đặt trong sự phù hợp với Luật – đó là văn bản pháp luật cao hơn. Do đó, cùng với văn bản hướng dẫn chi tiết Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngành nghề cấm kinh doanh... sẽ được ban hành thời gian tới, UBCK sẽ có sự phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa ra các hướng dẫn cụ thể.

    Về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty chứng khoán, theo tinh thần của dự thảo và theo cam kết của WTO thì tỷ lệ này không hạn chế. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhà đầu tư muốn sở hữu tỷ lệ trên 51% hoặc 100%, cần đặt ra một số điều kiện để nhằm mục đích là kêu gọi những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có uy tín, có năng lực tài chính và quản trị nắm tỷ lệ sở hữu từ 51% trở lên.

  • Đăng Nhập
   • Tên đăng nhập
   • Mật khẩu
   Đăng ký | Quên mật khẩu?
   • Cổ phiếu HOT trên sàn ảo

   • Mã CK KL mua (CP) KL bán (CP) Giá
    SHB 8,070 0 16.4
    CVNM2014 0 7,670 2.65
    VND 0 4,550 26.1
    AGR 0 4,200 11.25
    HAG 3,350 0 5.53
   • Lịch chia cổ tức »

   • Mã CK Hình thức Tỷ lệ Ngày
    thực hiện
    CEE Bằng tiền 10% 18/01/2018
    TIX Bằng tiền 10% 27/12/2017
    DPR Bằng tiền 10% 25/12/2017
    FTM Bằng tiền 5% 20/12/2017
    IMP Bằng tiền 5% 19/12/2017
   • Hiện đang có

    11,530: Thành viên
    1,160,332: Lượt truy cập
    8: Đang truy cập