• Hàng trăm mã cổ phiếu chạm đáy giá 3 tháng, chứng khoán có cơ hội phục hồi?

Thị trường không có nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ thời điểm này, nếu phục hồi được thì là nhờ những yếu tố nội tại của thị trường. Có 2 yếu tố có thể là động lực giúp thị trường tăng điểm tuần này là việc khối ngoại chấm dứt bán ròng và nhiều cổ phiếu đã chạm đáy giá.

Chứng khoán trải qua một tuần giao dịch khá nặng nề cho nhà đầu tư khi mà VnIndex trọn tuần mất điểm, chốt tuần ở điểm số 551,4 điểm- thấp hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người và hiện đang dần quay về mốc xuất phát điểm của năm (544,5 điểm).

Liệu, thị trường có cơ hội phục hồi ngay trong tuần tới hay không là câu hỏi nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện tại. Thị trường không có nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ thời điểm này, nếu phục hồi được thì là nhờ những yếu tố nội tại của thị trường.

2 yếu tố có thể giúp thị trường tăng điểm tuần tới

Bản tin nhận định thị trường của các công ty chứng khoán cuối tuần qua đều bớt bi quan với thị trường. Thậm chí, Chứng khoán IVS đưa ra 2 yếu tố giúp thị trường tăng điểm tuần tới:

Thứ nhất là VNM ETF. Tuần qua, thị trường chứng khoán Việt chao đảo khi VNM ETF bị rút vốn đến 3 lần, lấy đi toàn bộ số tiền chảy vào quỹ từ đầu năm. Nhiều khả năng số chứng chỉ quỹ này bị rút ra bởi 1 tổ chức còn những nhà đầu tư khác dường như không có động thái khác nên kỳ vọng quỹ sẽ không bị rút vốn tiếp và tỷ lệ P/NAV đã chuyển từ trạng thái discount mạnh sang dương. Đây là một yếu tố có thể tạo nên sự phục hồi cho chứng khoán tuần tới.

Thứ hai là nhiều cổ phiếu chạm mức đáy giá 2-3 tháng. Nhiều “tội đồ” của thị trường chứng khoán tuần qua đã chững đà rơi và có thể cũng sẽ phục hồi do đã chạm mức đáy giá 2-3 tháng.

Nhiều cổ phiếu chạm đáy giá 3 tháng

VnIndex bắt đầu năm 2015 với mức điểm 544,5 điểm và sau gần 3 tháng giao dịch thì điểm số đã kịp tăng cao và rồi giảm về mức hiện tại-hơn 551 điểm. Với điểm số này, thị trường đang quay về mức xuất phát điểm.

Cùng với việc “đi lùi” của VnIndex, nhiều mã cổ phiếu đã quay về mức đáy giá 3 tháng và nhiều nhà đầu tư bắt đầu nhìn nhận đây là cơ hội để mua.

Theo dữ liệu của chúng tôi, trên cả 2 sàn có gần 110 mã cổ phiếu hiện ở khu vực đáy giá từ đầu năm đến nay. Nếu tính dài hơi hơn một chút, lọc ở chu kỳ 6 tháng thì tình trạng cổ phiếu ở đáy giá cũng không mấy thay đổi: phải hơn 100 mã có giá đóng cửa cuối tuần qua thấp nhất 6 tháng.

Trong danh sách chúng tôi có được, có khá nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đang thuộc đáy giá như: Điển hình nhất là Becamex IJC (mã IJC). Cổ phiếu IJC liên tục giảm giá và mức giá 11.300 đồng hiện tại là giá thấp nhất 3 tháng. Kết quả lợi nhuận hơn 230 tỷ đồng năm 2014 tương đương tăng trưởng hơn 40% so với năm 2013 không đủ giúp cổ phiếu IJC có chuỗi tăng điểm.

Cổ phiếu HPC của Chứng khoán Hải Phòng cũng vậy. Dù năm 2014 có lãi hơn 18 tỷ và cũng đã có kế hoạch xóa lỗ lũy kế từ ĐHCĐ năm ngoái nhưng cổ phiếu này vẫn chỉ loanh quanh 4-5.000 đồng/cổ phiếu từ đầu năm đến nay.

PGD (PV GasD) cũng đáng chú ý với mức giảm điểm sâu. Phiên ngày 27/3, cổ phiếu này còn 28.000 đồng/cp, đỉnh 3 tháng là 33.700 đồng/cổ phiếu.

Hay BII của Bảo Thư  hiện chỉ còn 9.300 đồng, giảm mạnh so với mức giá cao nhất 3 tháng là 14.100 đồng/cổ phiếu.

Ngoài những cổ phiếu vốn hóa vừa-nhỏ nêu trên, nhiều “ông lớn” cũng đang ở mức đáy giá ngắn hạn như MSN của Masan chỉ còn 77.000 đồng/cổ phiếu trong khi giá đỉnh 3 tháng là 90.000 đồng/cổ phiếu.

Nhiều cổ phiếu khác cũng thuộc vùng đáy giá 3 tháng như DPM của Đạm Phú Mỹ; ITA của Tân Tạo; GMD của Gemadept...Thậm chí, nhiều cổ phiếu như VND hiện chỉ còn 10.800 đồng/cổ phiếu tức ở mức đáy giá 6 tháng và điều đáng nói là so với đỉnh của 6 tháng thì VND đã mất khoảng 1/3 giá; GMD , SHS, VIS, SSI, MSN...

Với hàng loạt cổ phiếu đã giảm giá mạnh về đáy giá của 3 tháng, 6 tháng, nhà đầu tư ngóng đợi nhiều vào phiên đầu tuần này

VOS 3,000 2,000 12.2
        MBB 510 700 25.5