VCSC cho rằng các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo và quan sát thêm diễn biến thị trường trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên vị thế nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới khi rủi ro ngắn hạn đang gia tăng dần.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: NĐT nước ngoài bán ròng phiên thứ hai

Chuyên viên thị trường của chúng tôi cho rằng thị trường sụt giảm ngày hôm nay có thể đến từ hai nguyên nhân sau (1) thị trường tuần qua tuy giao dịch rất sôi động với thanh khoản tăng cao tuy nhiên VN-Index vẫn không thể bứt phá mạnh ra khỏi mốc 600 có thể là nguyên nhân khiến tâm lý nhà đầu tư quan ngại dẫn đến lực bán mạnh cuối phiên hôm nay, (2) dự thảo sửa đổi Thông tư 210/2012/TT-BTC liên quan Điều 14, Điểm b- Khoản 1 với nội dung đế cập việc thắt chặt hoạt động CTCK như đình chỉ hoạt động các CTCK không khắc phục được tình trạng cảnh báo và có lỗ gộp đạt mức 50% vốn điều lệ hoặc có vốn chủ sở hữu thấp hơn vốn pháp định theo các nghiệp vụ kinh doanh được cấp phép, (3) “râm ran” thông tin về khả năng tăng giá xăng dầu trong các ngày tới.

Tuy thị trường giảm điểm, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu của sự bi quan cũng như chưa có sự dẫn dắt rõ nét từ các nhóm ngành. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và theo dõi thêm những diễn biến tiếp theo từ thị trường, tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2015 để chọn lọc mua vào cổ phiếu cơ bản tốt trong các phiên giảm điểm.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Khuyến khích nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền mặt

Dù điểm số vẫn giảm khá đáng kể, áp lực bán được nhìn nhận có nhẹ hơn khi khi nhìn vào yếu tố thanh khoản. HSX chỉ ghi nhận 90,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.475 tỷ đồng (-10.7%) còn HNX có 37,9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng ghi nhận giá trị 492 tỷ đồng (+3,0%).

Việc thanh khoản tiếp tục giảm tại HSX và giữ mức tương đương lại HNX (vốn cũng là mức thấp) cho thấy áp lực chốt lời không quá quyết liệt.

Khối ngoại tiếp tục duy trì bán ròng 1,3 triệu cổ phiếu với giá trị -57 tỷ đồng. Họ bán ròng mạnh nhất cổ phiếu VCB (-22 tỷ đồng), GAS (-13 tỷ đồng). Nhìn chung kết quả giao dịch của khối ngoại trong tuần này và tuần sau có thể bị “nhiễu” tương đối từ hoạt động cơ cấu danh mục định kỳ của các quỹ ETFs.

Tính đến ngày 24/2/2015, tín dụng của toàn nền kinh tế bất ngờ tăng 0,96% trong khi con số trong tháng 1/2015 là - 0,5%. Lưu ý rằng, tín dụng tháng 2 mấy năm gần nhất có tăng trưởng âm. Cụ thể tín dụng tháng 2/2014, giảm tới 1,67%. Chúng tôi cho rằng, con số này chưa có nhiều ý nghĩa chỉ với thống kê chưa đầy 2 tháng đầu năm.

Nhìn nhận xu hướng tăng dành cho thị trường của chúng tôi chưa có sự thay đổi. Chúng tôi khuyến khích nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền mặt và thực hiện chiến lược để lãi chạy nhằm tối ưu hóa lợi thế trong một xu hướng tăng.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các mức hỗ trợ 585 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số  HNX-Index  và hai chỉ số có thể dần hồi phục vào cuối phiên. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục thận trọng và lực cầu có thể gia tăng dần  trong  vài  phiên  tới  khi  chỉ  báo  xung  lượng  ngắn  hạn  của  chỉ  số  VN-Index  giảm mạnh về gần vùng quá bán cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán ra trong phiên giao dịch tới.

Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ ở mức 585.90 của chỉ số VN-Index và 84.66 của chỉ số HNX-Index cho nên rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu tăng dần khi đồ thị giá tiến sát mức cắt lỗ. Do đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo và quan sát thêm diễn biến thị trường trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên vị thế nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới khi rủi ro ngắn hạn đang gia tăng dần. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy dòng tiền có xu hướng tập trung vào nhóm cổ phiếu.

MBB 3,500 0 23.1
        NTL 3,400 0 38.55